Hướng dẫn cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời

Bạn đã biết cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời chưa? Nếu chưa thì hãy cùng xenuocmiasach.com tìm hiểu qua bài viết cẩm nang sau!

cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời

Những lý do nên dùng lò sấy năng lượng mặt trời sấy nấm

Lò sấy năng lượng mặt trời là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy bằng nguồn nhiệt thu được nhờ hiện tượng “hiệu ứng nhà kính”. Sau đây là những lý do mà bạn nên sử dụng nhà sấy không dùng điện để thực hiện sấy nấm rơm.

1. Nấm sấy ra đảm bảo yêu cầu về chất lượng

Với thiết kế bao kín hoàn toàn, khi sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời thì nấm của bạn sẽ được bảo đảm rằng sẽ không bị bụi bẩn, côn trùng bám vào. Không chỉ vậy, lò sấy công nghiệp có hệ thống gia nhiệt giúp cho bạn có thể sấy nấm rơm bất kì là ban đêm, trời mưa hay bão.

Những lý do nên lò sấy năng lượng mặt trời sấy nấm

⇒ Do đó, nấm sấy ra sẽ hoàn toàn đảm bảo vệ sinh và không bao giờ bị nấm mốc.

2. Năng suất sấy lớn 

Năng suất sấy mà nhà sấy hiệu ứng nhà kính mang lại là rất cao. Trong cùng một lần sấy, với quy mô nhỏ nhất là 15m2 bạn có thể sấy 100 – 150 kg nấm, quy mô 24m2 bạn có thể sấy 300 – 400 kg nấm , quy mô 32m2 bạn có thể sấy 500 – 600kg nấm. Đây là mức năng suất mà chưa loại máy sấy công nghiệp  nào có thể đáp ứng được.

Những lý do nên lò sấy năng lượng mặt trời sấy nấm

⇒ Phù hợp với các cơ sở sản xuất lớn, đòi hỏi lượng nấm xuất ra thị trường mỗi ngày nhiều.

3. Tiết kiệm chi phí

Do tận dụng lượng nhiệt từ năng lượng mặt trời nên việc sử dụng nhà máy sấy nông sản là hoàn toàn tiết kiệm điện năng cho bạn. Ngoài ra, vào những ngày ánh sáng mặt trời không đủ cung cấp nhiệt cho nhà sấy thì bạn có thể bật hệ thống gia nhiệt mà không lo sợ tiêu tốn quá nhiều điện năng bởi tổng công suất của hệ thống này chỉ 20 – 30 KW/h.

Những lý do nên lò sấy năng lượng mặt trời sấy nấm

Với những lý do trên thì thiết bị sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời quả là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn khi thực hiện sấy nấm rơm để kinh doanh.

Hướng dẫn cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời

Trước khi đi đến với cách sấy nấm rơm, thì bạn cần biết 2 nguyên tắc để sấy được sản phẩm nấm rơm khô hoàn hảo nhất sau:

  • Sấy nấm không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.
  • Nấm phải được sấy khô dứt điểm trong khoảng thời gian dưới 24h kể từ lúc hái nấm tươi. Tránh để nấm qua ngày vì sẽ làm cho nấm có hiện tượng bị ôi thiu, mùi khó chịu, màu sắc và chất lượng không đảm bảo.

Những lý do nên lò sấy năng lượng mặt trời sấy nấm

Cách sấy nấm rơm bằng nhà sấy không dùng điện

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

  • Nấm rơm sau khi mua về bạn tiến hành loại bỏ nấm hư, nấm xấu. Cắt hết những vết đen, xám đi.
  • Do nấm rơm tươi chứa gần 90% nước nên phơi hay sấy rất chậm khô. Để nấm mau khô, bạn nên phải chẻ búp nấm ra làm đôi.
  • Cho nấm vào chậu rửa công nghiệp và rửa sạch, để ráo.

Cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời

Bước 2: Sắp xếp nấm rơm lên khay sấy

Sau khi nấm rơm đã ráo nước, bạn sắp xếp chúng lên khay sấy của các khay đẩy. Tránh việc xếp chồng lên nhau bởi sẽ làm cho nấm sấy ra không được đều màu.

Bước 3: Bật hệ thống quạt 

Tiến hành bật hệ thống quạt đối lưu và hút ẩm ở hệ thống điều khiển để thổi lượng khí nóng từ buồng thu nhiệt qua buồng sấy, lượng khí nóng tiếp xúc đều cả 2 mặt của nấm rơm đồng thời quạt hút ẩm sẽ lưu chuyển khí ấm trong nhà sấy ra ngoài.

Cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời

Vào những ngày nắng 35 – 37 độ C thì nhiệt độ trung bình của nhà sấy sẽ rơi vào khoảng 52.5 – 55.5 độ C, đây là mức nhiệt lý tưởng để sấy nấm rơm. Tuy nhiên nếu vào những thời gian năng lượng mặt trời không cung cấp đủ thì bạn cần bật hệ thống gia nhiệt để hỗ trợ lượng nhiệt phù hợp để sấy nấm.

Bước 4: Đóng gói và bảo quản nấm

Căn chỉnh thời gian kiểm tra nấm. Sau khi nấm đã sấy xong bạn tiến hành mang nấm ra và sử dụng thiết bị đóng gói sản phẩm để đóng gói nấm. Tuỳ theo thị trường và yêu cầu của khách hàng mà có tiêu chuẩn phân cấp và đóng gói khác nhau.

Máy đóng gói sản phẩm

Để bảo quản nấm được lâu thì bạn nên cho vào túi nilon và sử dụng máy hút chân không, việc này sẽ giúp bạn bảo quản nấm rơm khô từ 1 – 2 năm. Đồng thời, bảo quản nấm đã sấy trong kho thoáng, không để nấm trực tiếp xuống sàn nhà, không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Đặc biệt cần thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm định kỳ cho kho dự trữ.

Máy hút chân không

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhà sấy thực phẩm để sấy các loại nông sản khác như thuốc bắc, lúa gạo, hoa quả, các loại nấm… 

Trên đây là hướng dẫn cách sấy nấm rơm bằng lò sấy năng lượng mặt trời. Hy vọng bạn có thể sản xuất ra được những “mẻ” nấm khô hoàn hảo nhất.

>>> Cách phơi sấy dược liệu và bảo quản hiệu quả <<<

© 2020 Máy ép nước mía siêu sạch. Thiết kế Website bởi VietMoz.